Nuôi con trai 15 năm mới biết đồng nghiệp của vợ mới là bố đứa trẻ

2024-04-03 14:00:00
Sau 15 năm làm việc cật lực để nuôi con trai, Vương Quân mới biết đồng nghiệp của vợ mới là bố đứa trẻ; anh kiện đòi bồi thường sau khi có kết quả xét nghiệm ADN.

Cặp vợ chồng Cao Nguyệt - Vương Quân (người Cát Lâm, Trung Quốc) cưới nhau vào năm 1991. Bốn năm sau, con trai Tiểu Bác chào đời khiến hai người vô cùng hạnh phúc.

Thế nhưng, thời gian trôi qua, khi con trai ngày càng lớn, Vương Quân dần dần nhận thấy đứa trẻ không giống mình, trong lòng không khỏi nảy sinh mối nghi ngờ với vợ.

Năm 2020, Vương Quân ủy quyền cho cơ quan y tế làm xét nghiệm quan hệ huyết thống với con trai. Kết quả đúng như những gì anh lo lắng, anh không phải cha ruột của Tiểu Bác. Sau đó, Vương Quân và Cao Nguyệt nhanh chóng ly hôn.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Sau khi từ bỏ cuộc hôn nhân, Vương Quân không buông bỏ được nỗi đau bị lừa dối. Anh điều tra và khẳng định Dương Hải, người đồng nghiệp của Cao Nguyệt, là thủ phạm đã phá nát hạnh phúc gia đình anh. Giám định của cơ quan chức năng sau đó cũng xác nhận Dương Hải chính là cha ruột của Tiểu Bác.

Ngay sau khi có kết quả giám định, Vương Quân kiện Dương Hải ra tòa, yêu cầu trả 226 nghìn nhân dân tệ (hơn 775 triệu đồng) tiền cấp dưỡng cho Tiểu Bác suốt 15 năm qua và bồi thường thiệt hại tinh thần 180 nghìn nhân dân tệ (khoảng 617 triệu đồng).

Sau khi xét xử, tòa sơ thẩm xác định, Dương Hải tuy là cha ruột của Tiểu Bắc nhưng trong quá trình Tiểu Bác trưởng thành đã không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con trai. Trong khi đó, Vương Quân đã hoàn thành trách nhiệm làm cha, nuôi dạy Tiểu Bác và đảm nhận các nghĩa vụ cấp dưỡng, dẫn đến thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tinh thần.

Căn cứ tình tiết vụ việc, Dương Hải phải trả cho nguyên đơn Vương Quân 68 nghìn nhân dân tệ (tương đương 233 triệu đồng) tiền cấp dưỡng và 50 nghìn nhân dân tệ (khoảng 171 triệu đồng) tiền bồi thường tổn hại tinh thần.

Vương Quân không chấp nhận phán quyết này và kháng cáo lên tòa án cấp trên. Mới đây, Tòa án Nhân dân trung cấp tỉnh Cát Lâm xác định, Dương Hải không chỉ tạo gánh nặng cho nguyên đơn Vương Quân với nghĩa vụ cấp dưỡng con không theo quy định của pháp luật mà còn trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng con với tư cách cha ruột.

Mặt khác, Vương Quân đã nhầm tưởng Tiểu Bác là con ruột của mình và nuôi nấng cậu hơn 15 năm. Trong khoảng thời gian này, anh hết lòng vì đứa trẻ. Sau khi biết được sự thật, anh không tránh khỏi phải chịu đựng những đau đớn, tổn hại về thể xác lẫn tinh thần và danh dự.

Dựa trên nhiều yếu tố như thời gian nuôi dạy con của Vương Quân, thu nhập nghề nghiệp và mức tiêu dùng trung bình của cư dân thành thị địa phương, tòa ra phán quyết cuối cùng là Dương Hải phải trả cho Vương Quân 100 nghìn nhân dân tệ (343 triệu đồng) tiền cấp dưỡng nuôi con và 50 nghìn nhân dân tệ (171 triệu đồng) bồi thường thiệt hại tinh thần.

Tùy Ý(Nguồn: Sina)
Source VTC