Ở Moldova, Tổng thống Zelensky kêu gọi đảm bảo an ninh cho Ukraine

2023-06-01 18:22:00
Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra "những đảm bảo an ninh" cụ thể tại Ukraine và nước láng giềng Moldova.

“Tôi nghĩ rằng đảm bảo an ninh là rất quan trọng, không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với các nước láng giềng của chúng tôi, đối với Moldova”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói hôm 1/6 khi đến Moldova dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu.

Tổng thống Zelensky cho biết, ông sẽ phát biểu trước “các nước đối tác” về việc thiết lập một “liên minh máy bay phản lực” và một liên minh cung cấp tên lửa Patriot cho Ukraine. “Đó là sáng kiến ​​mới của chúng tôi và chúng tôi thực sự cần nó", ông nói.

Ở Moldova, Tổng thống Zelensky kêu gọi đảm bảo an ninh cho Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty)

Mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng kêy gọi các nước phương Tây nên cung cấp cho Ukraine những đảm bảo an ninh "hữu hình và đáng tin cậy".

"Chúng tôi đang vũ trang ồ ạt cho Ukraine, nhưng chưa có các cuộc đối thoại chiến lược về điều này. Cần phải cung cấp cho Ukraine những đảm bảo an ninh hữu hình và đáng tin cậy", ông Macron cho hay.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, nước này sẵn sàng ký kết các thỏa thuận với Ukraine về việc đảm bảo an ninh cho nước này cùng với các đối tác NATO. Bộ này cho biết thêm, Paris sẽ tiếp tục thảo luận với các đối tác về hình thức hỗ trợ tốt nhất cho Ukraine trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế trong dài hạn. 

Hôm 24/5, Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói NATO chưa sẵn sàng cung cấp khung an ninh cho Ukraine trong bối cảnh xung đột tiếp diễn. Ông Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ không thể gia nhập liên minh quân sự này một khi xung đột với Nga còn tiếp diễn. "Trở thành thành viên NATO trong bối cảnh xung đột không nằm trong chương trình nghị sự", ông nói.

Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO cấp tốc. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chỉ ra rằng tham vọng gia nhập NATO của Kiev là một trong những lý do khiến Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Kông Anh(Nguồn: The Guardian )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC