Ông Biden và ông Tập điện đàm về vụ thoái vốn của TikTok

2024-04-03 06:44:15
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 2/4 đã thảo luận về những nỗ lực buộc TikTok rời Mỹ.

“Đúng vậy, TikTok đã được nhắc đến hôm nay”, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên về nội dung cuộc điện đàm đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo kể từ tháng 11/2023.

Trong đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhắc lại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình những lo ngại của ông về quyền sở hữu của Trung Quốc đối với ứng dụng chia sẻ video phổ biến này. Ông Kirby nói thêm: “Đây không phải là lệnh cấm ứng dụng mà là lợi ích của chúng tôi trong việc thoái vốn, để lợi ích an ninh quốc gia và bảo mật dữ liệu của người dân Mỹ có thể được bảo vệ”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuyên bố của Trung Quốc mô tả cuộc điện đàm không đề cập đến TikTok.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật vào tháng trước nhằm cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ nếu chủ sở hữu Trung Quốc của ứng dụng, ByteDance Ltd, không thoái vốn. Ông Biden đã nói rằng ông sẽ ký dự luật này. Dù vậy chưa rõ số phận của nó tại Thượng viện.

Đại diện TikTok không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Nhóm tái tranh cử của ông Biden đã sử dụng ứng dụng này, ngay cả khi những lo ngại của ông về quyền sở hữu ứng dụng và các hoạt động chia sẻ dữ liệu vẫn chưa được giải quyết. Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã ra mắt tài khoản TikTok vào tháng 2 với một video có chủ đề Super Bowl.

Các quan chức chiến dịch cho biết hệ sinh thái truyền thông bị phân mảnh của Mỹ khiến việc tiếp cận cử tri, đặc biệt là giới trẻ, trên nhiều nền tảng khác nhau càng trở nên quan trọng hơn. Các quan chức này nói họ đang hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn cho thiết bị và dữ liệu của mình khi sử dụng dịch vụ.

Số phận của TikTok - ứng dụng đang được khoảng 170 triệu người Mỹ sử dụng đã trở thành một vấn đề nóng ở Washington. Các nhà lập pháp cho biết văn phòng của họ đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người dùng TikTok ở độ tuổi thanh thiếu niên phản đối dự luật này.

Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư trong một phát biểu hôm 13/3 rằng, nếu dự luật trên được ký thành luật khả năng TikTok bị cấm ở Mỹ là rất lớn. Ông cũng nhấn mạnh người dùng của ứng dụng (sáng tạo nội dung số, doanh nghiệp vừa và nhỏ) này ở Mỹ sẽ mất đi hàng tỷ USD thu nhập và ảnh hưởng đến 300.000 người lao động Mỹ vốn đang được hưởng lợi từ TikTok.

CEO TikTok khẳng định công ty của ông sẽ "không ngừng đấu tranh" và sẽ thực hiện các quyền hợp pháp của mình để ngăn chặn lệnh cấm.

Phương Anh (Nguồn: Bloomberg)
Source VTC