Ông Lavrov chỉ trích Đại sứ Mỹ vì cáo buộc Nam Phi cung cấp vũ khí cho Nga

2023-06-01 06:54:37
Hôm 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Reuben Brigety nên tập trung lo việc riêng của mình.

Bình luận về cáo buộc của Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Reuben Brigety nói tàu chở hàng Lady R đang vận chuyển vũ khí từ Nam Phi đến Nga, ông Lavrov cho biết: "Nam Phi là quốc gia có chủ quyền. Nga cũng là quốc gia có chủ quyền. Và chúng tôi xây dựng các mối quan hệ tuân thủ đầy đủ các chuẩn mực và nguyên tắc của luật pháp quốc tế tồn tại trong lĩnh vực này".

"Nếu một người Mỹ hoặc bất kỳ đại sứ nước ngoài nào khác ở bên kia đại dương nghi ngờ điều gì đó, thì tốt hơn hết người đó nên tập trung lo việc của mình", ông Lavrov nói.

Ông Lavrov chỉ trích Đại sứ Mỹ vì cáo buộc Nam Phi cung cấp vũ khí cho Nga - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

Ông Lavrov nhấn mạnh, trong vấn đề cung cấp vũ khí, Nga "không bao giờ vi phạm các quy tắc quốc tế, không giống như các đối tác phương Tây khi bơm cho Ukraine một lượng lớn vũ khí, mới nhất là tên lửa tầm xa".

“Các đại sứ Mỹ nên chăm chút tốt hơn cho hình ảnh của mình trong mắt công chúng nước ngoài”, Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Pretoria Reuben Brigety hôm 11/5 nói vũ khí và đạn dược đã được chuyển lên một tàu hàng, dường như của Nga, neo đậu ở căn cứ hải quân Simon's Town của Nam Phi hồi tháng 12/2022.

Chính phủ Nam Phi bác bỏ cáo buộc. Tổng thống Cyril Ramaphosa đã yêu cầu cố vấn an ninh cùng một thẩm phán độc lập điều tra thông tin. Nam Phi cũng đã cử phái đoàn đến Mỹ để hạ nhiệt căng thẳng.

Hôm 12/5, Nam Phi triệu Đại sứ Brigety để làm rõ cáo buộc Pretoria bí mật cung cấp vũ khí cho Moskva mà ông đưa ra trước đó. Đại sứ Brigety xác nhận đã gặp Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor "để đính chính những hiểu nhầm" liên quan phát biểu của ông.

Kông Anh(Nguồn: TASS)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC