Ông Macron: Phương Tây có thể thay đổi hỗ trợ Ukraine nếu xung đột kéo dài

2023-06-01 09:07:38
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết phương Tây có thể xem xét lại viện trợ cho Ukraine nếu xung đột kéo dài.

"Chúng tôi chuẩn bị cho khả năng cuộc xung đột này kéo dài. Cần hỗ trợ lâu dài cho Ukraine trong cuộc xung đột ở cường độ cao và trung bình, phù hợp với tình hình", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói hôm 31/5.

Theo Tổng thống Emmanuel Macron, các nước phương Tây phải "xem xét lại và phân tích bản chất của sự hỗ trợ cho Ukraine vào mùa hè này, từ đó nhận ra những gì cần làm để đạt được kết quả mong muốn".

Ông Macron: Phương Tây có thể thay đổi hỗ trợ Ukraine nếu xung đột kéo dài - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)

Ông Macron cũng nói các nước phương Tây nên cung cấp cho Ukraine những đảm bảo an ninh "hữu hình và đáng tin cậy".

"Chúng tôi đang vũ trang ồ ạt cho Ukraine, nhưng chưa có các cuộc đối thoại chiến lược về điều này. Cần phải cung cấp cho Ukraine những đảm bảo an ninh hữu hình và đáng tin cậy", ông Macron cho hay.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, nước này sẵn sàng ký kết các thỏa thuận với Ukraine về việc đảm bảo an ninh cho nước này cùng với các đối tác NATO. Bộ này cho biết thêm, Paris sẽ tiếp tục thảo luận với các đối tác về hình thức hỗ trợ tốt nhất cho Ukraine trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế trong dài hạn. 

Hôm 15/5, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố Pháp sẽ huấn luyện và trang bị cho một số tiểu đoàn Ukraine hàng chục xe bọc thép và xe tăng hạng nhẹ, bao gồm cả AMX-10RC. Ngoài ra, Paris cho biết họ sẽ tập trung nỗ lực vào việc hỗ trợ khả năng phòng không của Ukraine.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm và chưa có hồi kết. Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga. Nga cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp xe tăng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: TASS)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC