Phần Lan cân nhắc khả năng gia nhập NATO mà không có Thụy Điển

2023-01-24 19:00:00
Ngoại trưởng Phần Lan cho rằng cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ cản trở tiến trình, song việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO cùng thời điểm là lựa chọn ưu tiên.

Theo hãng tin AFP, ngày 24/1, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nhấn mạnh nước này phải cân nhắc việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà không có Thụy Điển, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không ủng hộ Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này do vụ đốt bản sao kinh Koran ở Stockholm.

Phần Lan cân nhắc khả năng gia nhập NATO mà không có Thụy Điển - 1

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trên đài truyền hình Yle, Ngoại trưởng Haavisto nói : "Đánh giá của riêng tôi là sẽ có sự chậm trễ (trong việc nhận được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ), điều này chắc chắn sẽ kéo dài cho đến cuộc bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng Năm".

Ông Haavisto cũng cho rằng các cuộc biểu tình chống Thổ Nhĩ Kỳ ở Thụy Điển "rõ ràng đã cản trở tiến trình" gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Tuy nhiên, theo ông, việc hai nước này gia nhập NATO cùng thời điểm vẫn là "lựa chọn ưu tiên."

Trước đó, chính trị gia cực hữu mang hai quốc tịch Đan Mạch-Thụy Điển, ông Rasmus Paludan hôm 21/1 đã đốt một bản sao của kinh Koran trước đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Ngày 23/1, trong phản ứng chính thức đầu tiên trước hành động này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: "Thụy Điển đừng mong đợi sự hỗ trợ từ chúng tôi về việc gia nhập NATO".

Theo Reuters, ngày 24/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Hà Lan tại Ankara liên quan đến cuộc biểu tình hôm 22/1 tại La Haye bao gồm việc xé bản sao kinh Koran của người Hồi giáo.

(Nguồn: vietnamplus)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC