Quyết định tăng mạnh lãi suất từ hôm nay, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

2022-09-23 11:16:00
Từ hôm nay 23/9, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh loạt lãi suất điều hành, trong đó có trần lãi suất tiền gửi, giữa bối cảnh áp lực đang đè nặng lên tỷ giá VND/USD.

Tại buổi họp báo quý III/2022 diễn ra sáng 23/9, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt, đồng bộ và thận trọng.

Theo ông Tú, mục tiêu quan trọng nhất của NHNN là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, NHNN sẽ điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và thị trường trong và ngoài nước; tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay; điều hành tăng trưởng tín dụng khoảng 14%; chỉ đạo tổ chức tín dụng hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh để tạo động lực tăng trưởng bền vững, hạn chế tín dụng vào lĩnh vực rủi ro. 

“NHNN sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro cho tín dụng như bất động sản, chứng khoán. NHNN sẽ tạo điều kiện nhưng vẫn tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng theo đúng quy định, nhằm đảm bảo sự an toàn của hệ thống ngân hàng", ông Tú nói.

Ông Tú cũng cho biết NHNN sẽ vận động các tổ chức tín dụng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và nghiên cứu giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên.

Quyết định tăng mạnh lãi suất từ hôm nay, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - 1

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định NHNN tiếp tục điều hành các chính sách lãi suất, tín dụng...theo hướng linh hoạt, đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát lên hàng đầu.

Về điều hành tỷ giá, NHNN cho biết trong quý III/2022, tỷ giá và thị trường ngoại tệ chịu nhiều áp lực do thị trường quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ suy thoái gia tăng. Trong bối cảnh đó, NHNN tiếp tục chủ động điều hành tỷ giá, phù hợp, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ khác nhằm ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Có thể điều chỉnh tăng trưởng tín dụng năm 2022

Về tín dụng, NHNN thông tin, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 khoảng 6-6,5% và lạm phát khoảng 4% của Quốc hội, Chính phủ, NHNN định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, tuy nhiên có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. "Trong bối cảnh hiện nay việc duy trì công cụ hạn mức tín dụng là phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, qua đó góp phẩn kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô", lãnh đạo NHNN khẳng định.

Theo đó, tín dụng được điều hành nhằm tích cực hỗ trợ phục hồi kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát. NHNN sẽ chỉ đạo TCTD tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Đến ngày 16/9/2022, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021 và tăng 17,19% so với cùng kỳ năm 2021. 

Hôm qua 22/9, NHNN phát đi thông báo tăng một số mức lãi suất. Theo đó, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,5%/năm.

Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,0%/năm.

Riêng quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5%/năm.     

Đồng thời, NHNN cũng ban hành quyết định về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn sau điều chỉnh là 5%, trong khi lãi suất tái chiết khấu là 3,5%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng ở mức 6%/năm.

Tất cả những điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước được thực hiện từ ngày 23/9.

Động thái này diễn ra ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay tại cuộc họp trong hai ngày 20-21/9 và cho biết sắp tới sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tại Mỹ đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục 40 năm.

Công Hiếu
Source VTC