Rút ngắn thời gian cấp cứu ngoại viện cho bệnh nhân đột quỵ

2023-09-19 14:13:40
Rút ngắn thời gian cấp cứu ngoại viện sẽ làm tăng cơ hội sống sót cho người bệnh đột quỵ.

Ngày 19/9, Cục Quân y phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 tổ chức Hội nghị Tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc toàn quân năm 2023. 

TS.BS Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho rằng đa phần ở các bệnh viện, khâu cấp cứu đã làm rất tốt. Tại Bệnh viện Quân y 175, đối với bệnh nhân bị đột quỵ não, tính từ thời điểm bệnh nhân nhập viện, dưới 30 phút đã có thể chẩn đoán và dùng thuốc tiêu sợi huyết. Dưới 60 phút có thể can thiệp được lấy huyết khối. Nhưng bước sơ cứu, cấp cứu trước khi đến bệnh viện vẫn rất quan trọng,

TS.BS Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175.

TS.BS Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175.

Theo BS Việt, Bệnh viện Quân y 175 đang thực hiện về cấp cứu chữa bệnh viện. Bệnh viện sẽ hướng đến tập huấn cho các cán bộ y tế cơ sở, tình nguyện viên, những cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng về hưu, nhân viên chữ thập đỏ để tập huấn các kiến thức về các bệnh lý trước bệnh viện. 

"Thời gian tới đây, Bệnh viện sẽ thí điểm kết hợp với cơ sở y tế ở quận Gò Vấp về công tác phối kết hợp để thực hiện việc sơ, cấp cứu ngoại viện", BS Việt chia sẻ. 

Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - PGĐ Bệnh viện TWQĐ 108, thời gian vàng cấp cứu đột quỵ thường giới hạn trong 3 - 4,5 giờ đầu, một số trường hợp có thể mở rộng lên 6 - 24h. Thời gian được tính kể từ khi người bệnh có những dấu hiệu đột quỵ đầu tiên, 

"Giờ vàng cấp cứu đột quỵ có vai trò quan trọng trong cứu sống bệnh nhân, giúp hạn chế tối đa các biến chứng và người bệnh phục hồi nhanh", BS Ngọc nói.

Theo BS Ngọc, sơ cứu đối với bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ, cần bất động bệnh nhân, theo dõi mạch huyết áp, nhịp thở, tình trạng tri giác và thần kinh; cho bệnh nhân nằm đầu cao 30 độ, nếu hôn mê, cho nằm nghiêng sang một bên tránh hít phải các chất nôn, dịch tiết, kéo lưỡi tránh tụt lưỡi. 

Theo BS Ngọc, với tiêu chí thời gian trước 6h kể từ khi khởi phát đối với bệnh viện có khả năng lấy huyết khối bằng dụng cự cơ học, trước 3 - 4,5 giờ 3 - 4,5 giờ đối với bệnh viện chỉ tiến hành được thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, việc hiểu đúng về sơ cứu ngoại viện là rất quan trọng.

"Cần lưu thông đường thở, ngửa đầu tối đa, hút đờm dãi chất tiết lau bằng gạc sạch. Xử trí huyết áp nếu huyết áp cao, nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân về tuyến bệnh viện. Không có chống chỉ định vận chuyển ngay cả khi chưa điều chỉnh được huyết áp. Đảm bảo chức năng hô hấp và tuần hoàn trong quá trình vận chuyển", BS Ngọc nhấn mạnh.

Hội nghị tập huấn diễn ra 3 ngày từ 19 - 21/9, gồm các đơn vị Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện quân y 175, Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Đại học Y dược TP.HCM và 72 học viên là bác sĩ thuộc tuyến bệnh xá cấp sư đoàn, học viện - nhà trường, vùng hải quân.

Lâm Ngọc
Source VTC