Tần suất hoạt động máy bay trinh sát Mỹ gần Crimea tăng vọt

2023-09-26 14:51:29
Tần suất hoạt động của máy bay trinh sát của Mỹ gần bán đảo Crimea đã tăng gấp ba lần kể từ đầu năm.

Theo dữ liệu từ ứng dụng theo dõi hoạt động bay - Flightradar24, Mỹ và đồng minh NATO đã tăng gấp ba lần số chuyến bay trinh sát gần bán đảo Crimea kể từ đầu năm - từ 7 chuyến lên 21 chuyến mỗi tuần. 

Trong tuần từ 18-24/9, Mỹ và NATO đã thực hiện 21 chuyến bay bằng máy bay trinh sát và máy bay không người lái chiến lược gần bán đảo Crimea. 

Tần suất hoạt động máy bay trinh sát Mỹ ở Crimea tăng mạnh thời gian qua. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tần suất hoạt động máy bay trinh sát Mỹ ở Crimea tăng mạnh thời gian qua. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Đặc biệt, máy bay P-8A Poseidon và EP-3E Aries II của Mỹ, RC-135W Rivet Joint của Anh và máy bay E-3A Sentry của Luxembourg đã bay qua bờ biển phía đông Romania. Trong khi đó, máy bay trinh sát chiến lược RQ-4B Global Hawk của Mỹ bay qua khu vực trung tâm và phía đông biển Đen. 

Vào thời điểm đầu năm, Mỹ và NATO đã thực hiện trung bình một chuyến bay mỗi ngày ở khu vực biển Đen. Trong tuần từ ngày 16-22/1, NATO chỉ thực hiện 7 lần xuất kích ở khu vực. Trong khi đó, trong tuần từ ngày 15-21/5, chỉ có 5 lần NATO thực hiện các chuyến bay tương tự. 

Một ngày trước cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Lực lượng vũ trang Ukraine vào trụ sở Hạm đội biển Đen ngày 22/9, Mỹ và đồng minh tăng tần suất hoạt động bay của máy bay do thám lên 6 chuyến mỗi ngày.

Theo Sputnik, có mối liên hệ giữa tần suất các chuyến bay trinh sát của phương Tây và cường độ tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine nhằm vào Crimea.  

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Source VTC