Thu nhập sốc từ nghề nhặt ve chai: Kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

2022-09-23 10:57:08
Những người nhặt ve chai thường nhận được cái nhìn thông cảm, nhưng công việc này đem lại thu nhập tốt cho nhiều người New York, Mỹ, thậm chí cả 1.000 USD mỗi ngày.

Đối với người qua đường, những chiếc túi nhựa màu xanh chất đầy lon rỗng và chai lọ đã cạn nước dựng ở góc đường Riverside Drive và West 89th Street (New York, Mỹ) vào đêm khuya trông như một đống rác lớn. Nhưng đối với gia đình chị Jeanett Pilatacsi (38 tuổi), đó là nguồn mưu sinh.

Mỗi chiếc túi xanh chứa khoảng 200 vỏ hộp đựng đồ uống. Khi mang đến trung tâm tái chế Elmsford, mỗi vỏ hộp được trả 5 cent (khoảng 1.200 đồng). Vào những ngày thuận lợi nhất, những người nhặt ve chai chăm chỉ có thể kiếm được số chai lọ đủ đựng trong 100 túi màu xanh đó, đem lại thu nhập tới 1.000 USD.

Jeanett Pilatacs bắt đầu làm công việc này cùng cha sau khi ông mất việc. Ban đầu, số ve chai chị nhặt được rất ít ỏi, sau đó nhiều dần. Có nhiều ngày họ gom được số chai, lọ đựng đầy trong 100 túi nylon.

Thu nhập sốc từ nghề nhặt ve chai: Kiếm cả nghìn USD mỗi ngày - 1

Jeanett Pilatacsi bên những túi ve chai nhặt được trong ngày.

Jeanett cho biết: "Nghề này kiếm tốt hơn công việc cũ của tôi trong nhà máy sản xuất nến. Với công việc cũ, tôi phải làm nhiều tiếng đồng hồ và nhận đồng lương ít ỏi. Bây giờ, tôi và gia đình chỉ làm từ trưa đến 8 giờ tối, gom các chai, lọ cho đến khi đầy xe".

Kết quả cho sự nỗ lực đó là họ kiếm trung bình hơn 600 USD/ngày (khoảng 14 triệu đồng). Tuy vậy, cũng có lúc họ phải đi nhặt ve chai lúc 1-2h ở các quán bar trong thành phố, tranh thủ trước khi khách ra về hết.

"Đôi khi mọi người nói tôi làm công việc bới rác. Nhưng chẳng cần quan tâm, chúng tôi biết mình đang làm gì mà", Jeanett Pilatacsi chia sẻ.

Cũng như đa số mọi người, sau giờ làm việc, họ tắm rửa, ăn tối, nghỉ ngơi rồi thức dậy vào sáng hôm sau để bắt đầu lao động. Đại gia đình của Jeanett Pilatacsi có 12 thành viên sống chung trong một căn nhà. 

Ông Mario Palonci, người nhập cư từ Cộng hoà Séc, cũng đang kiếm sống từ nghề nhặt ve chai. Trước đây, ông nghiên rượu nhưng bây giờ cuộc sống đã thay đổi. Được cấp chỗ ở tại một cơ sở từ thiện, ông đi nhặt ve chai để trang trải các chi phí khác.  

Thu nhập sốc từ nghề nhặt ve chai: Kiếm cả nghìn USD mỗi ngày - 2

Ông Mario Palonci

Sau cả đêm lượm các loại chai và lọ, ông Mario Palonci dành buổi sáng để phân loại chúng rồi sắp xếp vào các túi. Các chủ quán bar biết hoàn cảnh khó khăn và căn bệnh tiểu đường của Mario nên thoải mái cho ông nhặt ve chai.

Hoàn cảnh cũng đưa đẩy Josefa Marin, nhập cư từ Mexico, đến với công việc lượm ve chai để lo cho con gái. Cô từng mất việc, trong khi con gái vẫn đi học nên Josefa phải làm nghề này để lo tiền ăn uống, chi phí đi lại và sách vở cho con. Cô tự hào nói: "Tôi là chủ của chính mình, có thể làm việc chăm chỉ để thành công. Ban đầu, tôi kiếm 20 USD/ngày, bây giờ lên 90 USD/ngày".

Công việc này còn giúp Josefa tạo dựng các mối quan hệ. Năm 2011, cô quen một người đàn ông tên là Pedro Romeo cũng đến từ Mexico. Hai người yêu nhau và cùng nhau đi nhặt ve chai kiếm sống. Hiện tại, cặp đôi sống chung với nhau và làm việc xuyên đêm để kiếm 5.000 lon, chai và lọ, sau đó tranh thủ chợp mắt bất cứ lúc nào.

Với thu nhập từ nghề nhặt ve chai, cặp đôi hy vọng một ngày nào đó sẽ trở về Mexico, sống cùng nhau và nghỉ hưu ở đó. 

Bảo Châu(Nguồn: Nypost)
Source VTC