Thủ tướng: Đông Nam Bộ phải cắt bỏ những thứ rườm rà, đẩy mạnh cải cách

2024-05-05 16:52:19
Theo Thủ tướng, Đông Nam Bộ cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, cắt bỏ những thứ rườm rà trong phát triển vùng.

Ngày 5/5, phát biểu kết luận Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần 3 tại Tây Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Đông Nam Bộ phải là trung tâm, là vùng phải phát triển sớm, mạnh mẽ hơn và đề nghị các tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, cắt bỏ những thứ rườm rà.

Thủ tướng chỉ ra việc phát triển phải bền vững, đặt con người là trung tâm và chủ thể là nguồn lực, động lực, không hy sinh tiến bộ của toàn xã hội hoặc môi trường để chạy theo.

Hôm nay, vùng Đông Nam Bộ đã góp ý kiến để chúng tôi sẽ tiếp thu, xây dựng bộ máy vùng nhịp nhàng, hiệu quả. Tôi muốn trong thời gian tới phải phát triển mạnh mẽ và chủ động hơn. Các lãnh đạo đứng đầu bộ, ngành phải chủ động hơn trong việc xây dựng chính sách cho vùng, không để các địa phương đề xuất mới làm. Chúng ta quyết tâm xóa cơ chế xin cho và cơ chế hành chính quan liêu, bộ này để cho vụ kia, chỗ này đẩy chỗ kia không chịu trách nhiệm”, Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Theo Thủ tướng, Nhà nước đang chỉ đạo quyết liệt để phát triển công nghiệp văn hóa và vùng Đông Nam Bộ sẽ là khu vực đầu tiên triển khai.

Hiện hạ tầng liên kết giữa các vùng và khu vực xung quanh còn thiếu tính liên kết về giao thông, chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất hàng hóa… Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường, ngập úng, ùn tắc giao thông là vấn đề lớn và cần phải giải quyết, nhất là TP.HCM. Thủ tướng yêu cầu đến tháng 6 năm nay phải giải quyết làm những công trình liên quan và đề nghị TP.HCM trình sớm Nghị quyết 41.

Để triển khai quy hoạch vừa được phê duyệt, Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch sẽ mở ra tầm nhìn và không gian phát triển mới, tạo động lực, giá trị mới trong bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Thủ tướng, khi cơ chế, chính sách ưu tiên cộng hưởng với tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của vùng thì Đông Nam Bộ sẽ phát triển mạnh mẽ. Thủ tướng cũng nhấn mạnh 5 cụm "từ khóa" trong tổ chức thực hiện: Tăng tốc, đột phá, tiên phong, liên kết chặt chẽ, thực chất và hiệu quả.

Đi kèm với những từ khoá đó là cơ chế, chính sách phải thông thoáng, đổi mới, hiện đại; hạ tầng chiến lược phải tiến nhanh lên hiện đại; quản trị phải thông minh, phù hợp xu thế phát triển mới.

Các tỉnh thành cần bám sát tình hình thực tiễn, kiên định các mục tiêu, quan điểm mang tính chiến lược, linh hoạt tổ chức; bám sát nhu cầu chính đáng của người dân, của doanh nghiệp để xây dựng các cơ chế chính sách.

Cùng với đó, phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới (kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức) và đẩy mạnh đồng bộ, toàn diện hơn 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực).

Thủ tướng cũng lưu ý, cần huy động nguồn lực tổng thể, bao gồm nguồn lực Trung ương, nguồn lực địa phương, nguồn lực xã hội, nguồn vốn FDI, vốn hợp tác công tư, các cơ chế đổi mới, lấy đầu tư công dẫn dắt và kích hoạt đầu tư tư và mọi nguồn lực của xã hội.

Source VTC