Tổng thống Ukraine bổ nhiệm loạt lãnh đạo quân đội mới

2024-02-11 10:12:21
Ngày 10/2, Tổng thống Ukraine Zelensky đã công bố 5 bổ nhiệm lãnh đạo quân sự cấp cao mới sau khi bổ nhiệm Đại tướng Oleksandr Syrskyi làm tư lệnh quân đội.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm 5 lãnh đạo quân sự cấp cao sau khi ông bổ nhiệm Đại tướng Oleksandr Syrskyi làm tư lệnh quân đội Ukraine thay cho Đại tướng Valery Zaluzhny.

Trong bài phát biểu trực tuyến vào ngày 10/2, ông Zelensky cho biết, ông đã dành nguyên một ngày để gặp gỡ lãnh đạo quân sự mới, đồng thời khẳng định "các chỉ huy quân sự mới được bổ nhiệm giàu kinh nghiệm chiến đấu" sẽ đảm nhận tốt nhiệm vụ mới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong buổi lễ bổ nhiệm các lãnh đạo quân sự mới của nước này hôm 10/2 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong buổi lễ bổ nhiệm các lãnh đạo quân sự mới của nước này hôm 10/2 (Ảnh: Reuters)

Với tư cách là Phó Tham mưu trưởng dưới quyền Đại tướng Syrskyi, Đại tá Vadym Sukharevskyi mới được bổ nhiệm sẽ phụ trách lực lượng máy bay không người lái và phát triển việc sử dụng vũ khí này trong quân đội Ukraine, trong khi Đại tá Andriy Lebedenko sẽ phụ trách công nghệ và các hệ thống chiến đấu.

Cũng theo Tổng thống Zelensky, ông đã phê chuẩn đề cử ba thiếu tướng làm phó tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine gồm ông Volodymyr Horbatyuk, điều hành các hoạt động và quản lý, ông Oleksiy Shevchenko, phụ trách hậu cần, và ông Mykhailo Drapatyi phụ trách về huấn luyện.

Kênh Telegram của Tổng thống Zelensky, ông nhấn mạnh việc quân đội Ukraine sẽ tiếp tục cải tổ mạnh hàng ngũ lãnh đạo trong thời gian tới.

Trước đó, hôm 8/2, ông Zelensky bổ nhiệm tướng Syrskyi thay thế tướng Valery Zaluzhny. Đây là quyết định gây nhiều tranh cãi và được giới chuyên gia đánh giá là thay đổi lớn vì tướng Zaluzhny từ trước đến nay vẫn được lòng binh sĩ Ukraine.

Sau đó, theo đề bạt của tướng Syrskyi, ông Zelesnky bổ nhiệm ông Barhylevych thay thế Tổng tham mưu trưởng, Trung tướng Serhii Shaptala vào ngày 9/2. Cả ông Zaluzhnyi và ông Shaptala đều đã lãnh đạo quân đội Ukraine từ trước khi Nga mở chiến sự.

Ngày 10/2, chính phủ Ukraine bãi nhiệm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Oleksandr Pavliuk để ông đảm nhận vị trí khác. Truyền thông đưa tin, ông Pavliuk sẽ trở thành Tư lệnh Lực lượng Lục quân, vị trí cũ của ông Syrskyi.

Việc Tổng thống Zelensky cải tổ quân đội diễn ra trong bối cảnh Ukraine chưa thể giành lại quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ quan trọng kể từ cuối năm 2022 và đang đối mặt nguy cơ gián đoạn nguồn cung viện trợ quân sự từ Mỹ, quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Kiev sau khi chiến dịch phản công mùa hè 2023 thất bại.

Trà Khánh(Nguồn: Reuters)
Source VTC