Tổng thống Ukraine ra điều kiện dự sự kiện của NATO

2023-06-01 14:36:41
Tổng thống Ukraine được cho là sẽ bỏ qua một sự kiện sắp tới nếu Kiev không nhận được lộ trình thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky sẽ bỏ qua một cuộc họp của NATO tại Litva vào tháng 7 trừ khi liên minh cung cấp cho Kiev những đảm bảo an ninh và lộ trình gia nhập mà họ muốn, Financial Times đưa tin.

Theo nguồn tin của Financial Times, ông Zelensky đã “nói rõ với các nhà lãnh đạo NATO rằng ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Vilnius nếu không có những đảm bảo an ninh cụ thể và lộ trình gia nhập".

Tổng thống Ukraine ra điều kiện dự sự kiện của NATO - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập khối quân sự do Mỹ lãnh đạo này vào tháng 9/2022. Kiev cho rằng chính sách phòng thủ tập thể mà khối này cung cấp cho các thành viên là cần thiết cho an ninh của họ. Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương quy định rằng một cuộc tấn công vũ trang chống lại một thành viên NATO “sẽ được coi là một cuộc tấn công chống lại tất cả" thành viên.

Nỗ lực của Ukraine đã được các quốc gia Bắc Âu và Baltic, cũng như Ba Lan tán thành mạnh mẽ. Còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 31/5 gợi ý rằng Kiev có thể được cung cấp “một cái gì đó nằm giữa sự đảm bảo an ninh được cung cấp cho Israel và tư cách thành viên chính thức”.

Bên cạnh đó, FT dẫn lời 4 quan chức giấu tên hồi tháng 4 nói rằng Mỹ và Đức phản đối việc đề nghị Kiev hướng tới “mối quan hệ sâu sắc hơn” với liên minh, bao gồm cả một lộ trình trở thành thành viên. 

“Chúng tôi sẽ tìm cách hỗ trợ nguyện vọng châu Âu - Đại Tây Dương của Ukraine, nhưng ngay bây giờ, nhu cầu trước mắt ở Ukraine là thiết thực và vì vậy chúng tôi nên tập trung vào việc xây dựng khả năng phòng thủ và răn đe của họ”, ông Dereck Hogan, quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm về các vấn đề châu Âu, bình luận vào tháng trước. 

Trong khi đó, Thủ tướng Litva Ingrida Simonyte - sẽ tổ chức sự kiện của NATO vào ngày 11-12/7 - nói rằng sẽ “rất buồn” nếu ai đó có thể diễn giải kết quả của hội nghị thượng đỉnh Vilnius là “một chiến thắng của Nga”. 

Moskva coi việc NATO mở rộng về phía đông là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và cho rằng chính sách này là lý do dẫn đến xung đột quân sự với Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin gần đây cho biết sự trung lập của Ukraine là một trong những điều kiện cho hòa bình lâu dài giữa Ukraine và Nga.

Phương Anh(Nguồn: RT, Financial Times )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC