TP.HCM: 2 bệnh nhân ngộ độc botulinum vẫn liệt cơ, diễn tiến xấu

2023-05-26 18:44:21
Hai bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện vẫn liệt cơ, chưa có dấu hiệu cải thiện.

Chiều 26/5, Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hai bệnh nhân (18 tuổi và 26 tuổi) ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện vẫn liệt cơ, chưa có dấu hiệu cải thiện.

TP.HCM: 2 bệnh nhân ngộ độc botulinum vẫn liệt cơ, diễn tiến xấu - 1

Bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại BV Chợ Rẫy. (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân 18 tuổi nhập viện trong tình trạng nặng, liệt cơ, sức cơ tứ chi 1/5. Bệnh nhân 26 tuổi nhập viện trong tình trạng nhẹ hơn người em. Tuy nhiên sau 14 ngày điều trị, tình trạng liệt cơ của bệnh nhân này diễn tiến xấu hơn, tăng dần. Hiện tại, sức cơ tứ chi của người này vẫn là 2/5 - 3/5.

"Hai bệnh nhân đang được điều trị tại phòng Hồi sức tích cực của khoa Bệnh nhiệt đới. Các bác sĩ đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn khả năng diễn tiến bệnh xấu hơn. Tuy nhiên, hiện tại không nói trước được các diễn tiến sau đó và các nguy cơ có thể xảy ra", BS Khánh nói.

Hai anh em đang điều trị tại đây đều đã qua “thời gian vàng” sử dụng thuốc giải độc. Trước đó, các bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu ngày 15/5 với tình trạng yếu cơ, khó nuốt, nhìn đôi… Xét nghiệm và hội chẩn liên viện sau đó xác định các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum.

Các chuyên gia chống độc cho biết, “thời gian vàng” sử dụng thuốc BAT cho bệnh nhân bị ngộ độc botulinum, giúp họ thoát khỏi nguy cơ bị liệt hoặc thở máy là từ 48 - 72 giờ. Trong khoảng thời gian này, nếu bệnh nhân thở máy sẽ mất khoảng 5 - 7 ngày phục hồi sau khi dùng thuốc giải độc.

Lâm Ngọc

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Source VTC