Tù binh Nhật Bản đầu tiên của Mỹ trong Thế chiến 2

2023-03-18 17:29:00
Trong trận chiến nổi tiếng Trân Châu Cảng, một người lính Nhật đã bị bắt sống và bị giam cầm trong suốt thời gian còn lại của cuộc chiến.

Trong tổng số 5 tàu ngầm mini được Hải quân Nhật tung vào Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941, không chiếc nào hoàn thành được nhiệm vụ đề ra. Bốn chiếc bị bắn chìm, một chiếc bị mắc cạn và chỉ có duy nhất 1 thành viên trong tổng số 10 thuyền viên tàu ngầm sống sót. Người đó là Thiếu úy Sakamaki Kazuo - thuyền trưởng tàu ngầm mini HA-19 bị mắc cạn nói trên.

Chiếc tàu ngầm HA-19 bị mắc cạn vào một dải san hô ngầm tại bãi biển phía đông đảo Oahu, tàu ngầm của ông đã va phải 4 rạn san hô và bị chìm. Không thể cứu được tàu, Sakamaki đã quyết định bỏ tàu và ra lệnh cho lái tàu của ông - Inagaki Kiyoshi thoát ra trước, để mình ông ở lại cài thuốc nổ phá hủy con tàu.

Tù binh Nhật Bản đầu tiên của Mỹ trong Thế chiến 2 - 1

Tàu ngâm HA-19 của Sakamaki bị mắc cạn.

Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà khối thuốc nổ không thể phát nổ, Inagaki bị đuối nước và bỏ mạng khi đang trên đường bơi vào bờ. Sakamaki vào được bờ, nhưng bất tỉnh trên bãi biển, nơi ông được một người lính Mỹ tìm thấy và ông đã bị bắt giam. Khi tỉnh dậy, ông thấy mình đang nằm trong bệnh viện, dưới sự bảo vệ của lực lượng an ninh vũ trang Mỹ. 

Sakamaki trở thành tù binh chiến tranh Nhật Bản đầu tiên bị Mỹ giam cầm trong Thế chiến II. Bộ chỉ huy cấp cao của Nhật Bản đã gạch tên ông ra khỏi hồ sơ và nói với gia đình ông rằng Sakamaki đã bị chết trong khi chiến đấu. Tàu ngầm của ông được phục hồi và đưa đi tham quan khắp nước Mỹ để khuyến khích người dân mua trái phiếu chiến tranh. 

Sau khi hồi phục, Sakamaki yêu cầu được phép tự sát nhưng bị từ chối. Ông trải qua phần còn lại của cuộc chiến trong các trại tù binh chiến tranh ở lục địa Mỹ. 

Tù binh Nhật Bản đầu tiên của Mỹ trong Thế chiến 2 - 2

Kazuo Sakamaki cùng con trai tại nhà máy Toyota nơi ông làm việc, ở Tokyo, ngày 21/11/1956.

Khi chiến tranh kết thúc, Sakamaki được hồi hương về Nhật Bản. Sau khi được trả tự do, ông có sự nghiệp kinh doanh mua bán ô tô thành công cho Tập đoàn Toyota nổi tiếng. Ông thậm chí từng giữ chức giám đốc Toyota chi nhánh Brazil trong hơn 10 năm. Kazuo mất năm 1999, thọ 81 tuổi.

Hưng Lê

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Source VTC