Ukraine muốn sở hữu máy bay không người lái Reaper của Mỹ

2024-05-05 07:02:24
Theo Politico, chính quyền Ukraine đang mong muốn sở hữu máy bay không người lái Reaper của Mỹ để đối phó với Nga.

Tờ Politico cho biết, sau những thất bại trong việc đánh bại quân đội Nga với sự trợ giúp của các loại vũ khí phương Tây như xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và Abrams, chính quyền Ukraine đang tìm cách sở hữu máy bay không người lái MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất.

Politico dẫn nguồn cho hay, dù giới lãnh đạo Ukraine đã tìm kiếm những máy bay không người lái này kể từ khi xung đột leo thang vào năm 2022 để sử dụng trong việc thực hiện nhiệm vụ tấn công và giám sát trên chiến trường, song hiện tại, Kiev chủ yếu quan tâm đến việc sử dụng MQ-9 Reaper cho mục đích trinh sát.

Ukraine muốn sở hữu máy bay không người lái Reaper của Mỹ để đối phó Nga. (Ảnh: AP)

Ukraine muốn sở hữu máy bay không người lái Reaper của Mỹ để đối phó Nga. (Ảnh: AP)

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper được cho là sẽ giúp Ukraine xác định các mục tiêu tiềm năng ở xa chiến tuyến.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ những chiếc UAV này sẽ chống lại lực lượng phòng không Nga thế nào, vì rất nhiều hệ thống vũ khí của phương Tây bị các lực lượng Nga "vô hiệu hóa" trong xung đột.  

Mới đây, Nga thông báo chặn cuộc tấn công do Ukraine thực hiện vào bán đảo Crimea, bắn hạ ít nhất 4 tên lửa đạn đạo ATACMS do Mỹ sản xuất.

"Ukraine thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa chiến thuật ATACMS của Mỹ nhằm vào loạt mục tiêu đêm 3/5. Lực lượng phòng không trực ban bắn hạ 4 tên lửa trên vùng trời bán đảo Crimea", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

MQ-9 Reaper là máy bay tấn công không người lái do công ty General Atomics của Mỹ sản xuất. Máy bay này được trang bị động cơ phản lực cánh quạt, tốc độ di chuyển là hơn 400 km/giờ. MQ-9 Reaper có trần bay tối đa là 13.000 m, có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ.

Quân đội Mỹ mô tả MQ-9 như nền tảng “Tình báo, Giám sát và Trinh sát” (ISR) nhưng trên thực tế UAV thường được sử dụng trong các nhiệm vụ tấn công mặt đất bởi hệ thống vũ khí nó có thể mang theo. Quân đội Mỹ đang vận hành khoảng 300 chiếc MQ-9 với nhiều biến thể khác nhau.

Các loại vũ khí mà MQ-9 có thể mang theo bao gồm bom dẫn đường bằng laser GBU-12 Paveway II, tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire, bom JDAM (Joint Direct Attack Munition) GBU-38 và tên lửa không đối không phiên bản dành riêng cho máy bay không người lái AIM-92 Stinger.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Source VTC